Cà gai leo chữa bệnh gì?

Cà gai leo chữa bệnh gì và còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh loài cây thảo dược này. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn về những công dụng của cây này nhé!

Cà gai leo là cây gì?

 • Cà gai leo hay còn được gọi là cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà gai dây, cà lù…
 • Tên khoa học là Solanum hainanense, thuộc họ Cà (Solanaceae) mọc hoang ở khắp mọi nơi, có nơi còn trồng làm bờ rào.
 • Là loài cây nhỏ, sống lâu năm, thân mọc leo hay bò dài đến hơn 6m..
 • Cây phân nhánh nhiều, các cành non tỏa rộng. Toàn cây phủ lông hình sao và có rất nhiều gai cong màu vàng.
 • Lá cây mọc so le, hình bầu dục, phiến lá nông, có gai ở gân chính, cuốn lá có gai.
 • Quả mọc từ cuống dài, hình cầu nhẵn, khi chín có màu đỏ tươi, có nhiều hạt màu vàng.
 • Thường gặp nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và một vài tỉnh miền Nam.
 • Bộ phận được sử dụng làm thuốc thường là rễ và cành lá.
 • Có thể dùng dược liệu này để chế biến thành cao nước, cao mềm hay cao khô.

Cà gai leo chữa bệnh gì?

Có nhiều nghiên cứu về cà gai leo giải độc gan, kết quả rất bất ngờ.

Cà gai leo có chứa nhiều hoạt chất như: flavonoid, saponin steroid, acaloid solasodin,các diosgenin và solasodinon… có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, giải độc vô cũng tuyệt vời.

Đặc biệt, hoạt chất Glycoalcaloid được tìm thấy nhiều trong vị thảo dược này chính là tác nhân giúp ức chế sự phát triển của xơ gan, ung thư gan, hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, làm hạ men gan và bảo vệ tế bào gan.

Các nghiên cứu còn cho thấy, câu hỏi cây cà gai leo chữa bệnh gì còn có rất nhiều câu trả lời. Ngoài hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thảo dược này còn là vị thuốc điều trị đau nhức xương khớp, chữa sưng mọng răng, rắn cắn vô cùng hữu hiệu.

Theo Đông y, cà gai leo có vị the, tính ấm, hơi độc có tác dụng chữa đau nhức, tán phong thấp, nhức xương, nhức lưng, tiêu độc, tiêu đờm, cầm máu, trị rắn cắn… Đặc biệt đây là thần dược bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Cách sử dụng cà gai leo chữa bệnh

Cách sử dụng cây cà gai leo rất đơn giản. Chỉ cần sắc nước uống thay trà hàng ngày là có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của bạn.

 • Dùng độc vị:

Cà gai leo khô sao khi mua về bạn nên sao vàng hạ thổ để mang lại hiệu quả tôt nhất. Mỗi lần dùng bạn lấy khoảng 100g cà gai leo sắc với 1 -1,5 lít nước và uống thay trà hàng ngày.

 • Dùng kết hợp:

Cà gai leo kết hợp với cây xạ đenmật nhân là bài thuốc hay được sử dụng nhiều. Dùng 30g cà gai leo kết hợp với 30g cây xạ đen và 10g mật nhân. 3 vị trên đem rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước, chia làm nhiều lần uông trong ngày.

Cà gai leo chữa bệnh gì đã có lời giải đáp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích được nhiều người phòng ngừa và điều trị được các bệnh về gan một cách tốt nhất.

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028