Cách trồng cây cà gai leo tại nhà đơn giản

Cách trồng cây cà gai leo như thế nào để cây thuốc ngày càng phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi trong đời sống? Qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhân giống cây thuốc quý, đặc biệt là cây cà gai leo, chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng cà gai leo sao cho hiệu quả nhất, giúp bạn phát triển vườn thuốc cho gia đình, xa hơn là mục đích về kinh tế.

Vườm ươm cà gai leo
Vườm ươm cà gai leo

Tìm hiểu chung về cây cà gai leo

Cà gai leo thuộc họ Cà và thường được gọi với những cái tên khác nhau như cà cườm, cà vành, cà quánh, cà lù, cà gai dây,… Là loài cây mọc hoang ở nhiều nơi, nhất là các vùng miền núi. Các tỉnh phổ biến như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An… Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 5, kết quả vào tháng 7 đến tháng 9.

Cà gai leo thuộc dạng cây nhỏ, sống lâu năm, thân dây leo hay  thân bò. Cành tỏa rộng, phủ một lớp lông hình sao. Lá mọc so le, mặt trên có màu xanh sẫm, mặt dưới màu nhạt, có lông mềm. Hoa màu trắng, quả mọng hình cầu. Khi chín quả có màu đỏ, chứa nhiều hạt hình thận màu vàng.

Cà gai leo
Cà gai leo

Cà gai leo là thần dược hỗ trợ điều trị các bênh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan virut, giải độc gan, chống viêm… Các thành phần hóa học trong cây còn có tác dụng hỗ trợ chữa đau nhức, phong thấp, ho do viêm nhiễm, viêm lợi, viêm quanh răng…

Với những tác dụng to lớn như vậy nên cây cà gai leo đang được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi trong đời sống. Người dân đổ xô đi tìm kiếm cây thuốc ở khắp nơi và vô tình làm cạn kiệt nguồn thuốc quý.  Vì vậy kỹ thuật trồng cà gai leo để có thể tự tay nhân giống cây thuốc này trong vườn là vấn đề mọi người đang lưu tâm.

Cách trồng cà gai leo

Cách trồng cây cà gai leo khá đơn giản bởi đây là loài cây dại, sinh trưởng trong mọi điều kiên đất, ít công chăm bón.

Khâu đầu tiên trong việc trồng cà gai leo là cách chọn giống.

Đây là công đoạn đầu nhưng vô cùng quan trọng vì giống tốt thì cây mới phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Nên chọn những quả to màu đỏ và phơi cho tới khi da quả nhăn lại và chuyển sang màu đen thì đem tách hạt ra. Trước khi gieo nên ngâm hạt với nước ấm cho mau nảy mầm.

Hạt giống cà gai leo
Hạt giống cà gai leo

Khâu tiếp theo trong kỹ thuật trồng cà gai leo là chuẩn bị đất để gieo.

Xới đất lên cho tơi xốp, sau đó lót một ít phân vi sinh, cuối cùng là rải 4-5 hạt vào rồi lấp đất lại. Một lưu ý quan trọng là rải ít đất khi lấp hạt vì nhiều thì hạt sẽ nảy mầm lâu. Vẩy một ít thuốc trừ sâu lên trên để tránh tình trạng kiến tha hạt đi. Dùng rơm khô phủ lên mặt để giữ độ ẩm cho hạt.  Sau khi gieo trồng, tưới nước từ 1-2 lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Sau 6-7 ngày, hạt sẽ nảy mầm, lúc này ta bỏ lớp rơm đậy trên mặt, nhổ bỏ để lại mỗi gốc 1 cây con để cây phát triển nhanh. Dựng cây để thân leo lên và bón thêm  một ít phân ure vào mỗi gốc để kích thích cây mọc rễ.

Trong việc trồng cà gai leo, cần lưu ý không bón quá nhiều phân vì sẽ làm chết rễ, tưới nước vừa đủ tránh làm úng cây gây chết.

Khâu cuối cùng trong kỹ thuật trồng cà gai leo là chọn thời điểm thích hợp để thu hoạch sao cho trong rễ và thân lá chứa nhiều dược tính nhất. Đó là vào tháng thứ 6 trở lên sau khi trồng. Thu hoạch và dùng hỗ trợ chữa bệnh theo nhu cầu.

Với những hướng dẫn về Cách trồng cây cà gai leo đơn giản, dễ thực hiện này, việc tự tay trồng dược liệu quý cho gia đình sử dụng sẽ không còn khó khăn nữa.

Để được hướng dẫn thêm về cách chọn giống, mua giống cây cũng như kỹ thuật trồng cà gai leo, hãy liên hệ với chúng tôi – công ty thảo dược Đức Thịnh qua SĐT 0985324028. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028