Cây bán chi liên thường mọc ở đâu?

Trong đông y, ngoài bạch hoa xà thiệt thảo thì bán chi liên là vị thuốc còn lại có trong bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Có thể nói bán chi liên là một vị thuốc quý, dược liệu được ghi nhận với nhiều tác dụng mang lại. Cụ thể thì chúng ta có thể tìm thấy vị thuốc này ở đâu? Trong tự nhiên thì cây bán chi liên thường mọc ở đâu? Hãy cùng Đức Thịnh đi tìm đáp án nhé!

cây bán chi liên thường mọc ở đâu
Cây bán chi liên thường mọc ở đâu?

Bán chi liên là cây gì? Những điều bạn cần biết

Bán chi liên còn được gọi với nhiều tên gọi khác là hoàng cầm râu, cỏ đa niên, nha loát thảo, tử liên thảo, hiệp điệp,… Cây thuốc còn có tên khoa học là Scutellaria barbata Wall, thuộc họ bạc hà (Lamiaceae). Trong muôn vàn cây xanh bạn có thể nhận diện cây thuốc này qua các đặc điểm nổi bật, đó là:

Bán chi liên là cây thân thảo, sống dai, có nhiều cây sống lên tới vài năm. Thân cây mềm, mọc trườn theo mặt đất, có chiều cao trung bình tầm 20 – 50cm. Dọc theo phần thân cây là các khe lõm sâu tạo thành 4 góc, được bao phủ bởi lớp lông tơ trắng, ngắn xung quanh.

Lá bán chi liên mọc đối nhau, cuống ngắn khoảng 1mm, mép lá có hình răng cưa. Các phiến lá có hình mũi mác, dài từ 1 – 2 cm, có 3 – 4 cặp gân. Cây thường cho quả vào tháng 6 – 11 hàng năm. Quả bán chi liên có dạng hình bầu dục, kích thước nhỏ, màu đen sâm.

Thời gian tháng 4 đến tháng 10 là thời điểm cây ra hoa. Hoa bán chi liên mọc theo cành dài, tầm 3 – 5 cm, có màu tím phớt đặc trưng. Đài hoa có hình chuông cao tầm 2mm, bầu hoa nhẵn, nhị 4, bao phấn có ít lông và vòi nhụy chia thành 2 thùy ở đỉnh.

Rễ bán chi liên có dạng chùm, xoắn lại với nhau hoặc hình trụ tròn. Vỏ ngoài rễ cây sần sùi, có màu nâu vàng. Bên trong rễ thì màu xanh lục và rỗng ở giữa. Các nếp nhăn ngoài vỏ cây theo chiều dọc, có đường vân hình mạng hoặc xoắn.

bán chi liên là cây gì?
Bán chi liên là cây gì?

Dược liệu cây bán chi liên thường mọc ở đâu? Khu vực phân bố phổ biến

Bán chi liên là loài thảo dược mọc hoang, có nhiều trong tự nhiên. Đặc biệt, cây bán chi liên là loài thực vật thích hợp với khí hậu nóng ẩm, phát triển mạnh ở một số vùng ẩm thấp. Chúng thường mọc nhiều tại các bờ ruộng, suối, sông, bờ bụi, ven sườn núi,..

Ở một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia,… cây bán chi liên mọc và phát triển phổ biến. Tại Việt Nam, một số lượng lớn cây bán chi liên được tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực Bắc Trung Bộ như: Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa,…

Ngày nay, với tác dụng mà bán chi liên mang đến đã khiến mọi người quan tâm và thực hiện trồng cây thuốc phổ biến tại nhà để sử dụng làm thuốc.

Cách thu hái và bào chế bán chi liên

Thu hái và bào chế cũng là các giai đoạn quan trọng quyết định nên chất lượng dược liệu cây bán chi liên. Bởi khi thu hoạch và bào chế đúng cách sẽ giúp nâng cao dược chất vốn có trong dược liệu mà không bị mất đi hay hao hụt.

  • Thu hoạch cây bán chi liên:

Theo các chuyên gia, tất cả các bộ phận của cây bán chi liên đều chứa thành phần dược tính mạnh. Vì vậy mà cây bán chi liên được thu hoạch và sử dụng toàn bộ cây cũng như các bộ phận để chữa bệnh.

Cuối mùa xuân, đầu mùa hạ (tháng 3 đến tháng 5) là thời điểm thích hợp để tiến hành khai thác, thu hái dược liệu. Bởi vì thời gian này là cây thuốc có nhiều thành phần dược chất nhất trong năm.

Tuy nhiên, khi thu hái cây bán chi liên thì mọi người cần chọn những cây không quá già, cũng không nên quá non. Thường sẽ chọn thu hoạch các cây vào độ tuổi cây ra quả. Đồng thời, mọi người nên thực hiện đào sâu xuống mặt đất để thu hoạch được toàn bộ phần rễ của cây thuốc.

cách thu hái và bào chế bán chi liên
Cách thu hái và bào chế bán chi liên
  • Bào chế cây bán chi liên

Cây bán chi liên sau khi thu hái về sẽ đem rửa sạch với nước, ngâm trong dung dịch nước muối loãng để loại bỏ tạp chất, côn trùng và để ráo. Tiếp theo mang cắt dược liệu thành khúc nhỏ tầm 3 – 5cm. Sau đó, sẽ thực hiện phơi khô hoặc sao khô.

  • Bảo quản cây bán chi liên khô

Sau khi dược liệu được phơi, sao khô thì để nguội và cho vào bọc kín để bảo quản dùng dần. Lưu ý nên để dược liệu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp, côn trùng làm ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.

Bên trên là tất cả những gì về “Cây bán chi liên thường mọc ở đâu?” Đức Thịnh muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Hy vọng qua đây Đức Thịnh đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cây thuốc bán chi liên. Trân trọng! Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline bên dưới.

BÁN SỈ THUỐC TRỊ MỤN GIA TRUYỀN ĐỨC THỊNH

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028