Cây chìa vôi chữa bệnh gì?

Từ ngàn xưa, cây chìa vôi đã được các thầy thuốc và dân gian ta ứng dụng dược tính có sẵn của cây để làm thành nhiều bài thuốc có ích trong việc hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Nhiều người thường dùng ngọn non và lá để nấu canh chua với tác dụng tăng cường thể lực, phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ vận động. Vậy Cây chìa vôi hỗ trợ chữa bệnh gì? Cách dùng như thế nào? Để có đáp án cho những câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng Đức Thịnh tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Công dụng của cây chìa vôi

Theo nghiên cứu đông y, tất cả các bộ phận của cây chìa vôi đều được sử dụng làm bài thuốc trong đó:

Thân cây chìa vôi có vị ngọt đắng, tính mát dùng để hỗ trợ điều trị bệnh phong tê thấp. Với nhiều tác dụng rất tốt như thanh nhiệt giải độc, công dụng tán kết, hành huyết.

Lá của cây thì có vị đắng, tính lạnh, hơi độc có tác dụng trừ nhọt độc, tiêu thũng nên được dùng để hỗ trợ điều trị phong tê thấp, đau nhức xương khớp, ung nhọt, lở ngứa, chai chân lên mắt cá.

Còn củ của cây có vị đắng chua, tính bình có tác dụng thông kinh, tán huyết ứ, trừ tê thấp, lợi tiểu, tiêu độc và sát trùng rất tốt. Nên được dùng để rửa, sát trùng vết thương, ung nhọt, lở ngứa,…

Thân cây chìa vôi được sắt nhỏ, phơi khô
Thân cây chìa vôi được sắt nhỏ, phơi khô

Cây chìa vôi hỗ trợ chữa bệnh gì? Từ những tác dụng riêng của từng bộ phận đã hình thành nên công dụng tuyệt vời của cây chìa vôi trong hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, giảm thiểu những cơn đau xương, đau cơ do bệnh phong thấp gây ra an toàn và hiệu quả.

Không chỉ vậy cây chìa vôi còn có công dụng hỗ trợ điều trị gân xương co quắp, cơ gân đau nhức, sưng tấy, mụn nhọt, lở loét, thanh nhiệt, phòng ngừa mắt đỏ, u hạch mọc ở lưng, trĩ lậu, lỵ ra máu, sát trùng trị vết loét do đâm chém, đánh đập.

Ngoài ra, cây chìa vôi còn có tác dụng giúp giảm đau, hỗ trợ điều trị động kinh, sốt rét, khí hư màu trắng đỏ, trừ độc, viêm thận, sưng hạch bạch huyết, chữa rắn độc cắn rất tốt và hiệu quả cao. Củ chìa vôi còn làm thuốc xổ và nhuận tràng.

Qua kết quả còn cho thấy được cây chìa vôi lành tính, lại là một thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể áp dụng dùng cây chìa vôi cho nhiều đối tượng người bệnh, kể cả những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như huyết áp, tiểu đường hay những loại bệnh liên quan đến nội tiết.

Cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm

Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh từ cây chìa vôi

  • Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung nhọt:

Cách đơn giản là dùng nước trộn bột cây chìa vôi đã được xay nhuyễn để đắp lên nhọt, kết hợp với ăn canh mát từ lá chìa vôi sẽ giúp cho các vết nhọt này mau xẹp xuống. Hoặc dùng bạch liễm 50g, lê lô 25g, nghiền nhỏ hòa rượu dán, ngày thay 3 lần.

  • Bài thuốc hỗ trợ trị vết loét không liền miệng:

Dùng cây chìa vôi, xích liễm, hoàng bá mỗi vị 12g, sao vàng, nghiền nát + kinh phân 4g trộn đều. Trước khi đắp hỗn hợp này thì cần phải nấu nước hành để rửa vết loét rồi mới đắp thuốc, kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy mang lại hiệu quả rất tốt.

  • Bài thuốc hỗ trợ chữa phong thấp đau nhức xương:

Cách 1: Dùng cây chìa vôi 20g, cành dâu 15g, quế chi 10g, bạch chỉ 10g, nấu nước dùng mỗi ngày.

Cách 2: Dùng cây chìa vôi 20g, dây đau xương 15g, cây lá lốt (nhổ liền cả rễ) 15g, sao vàng, hạ thổ, nấu nước dùng mỗi ngày.

Cách 3: Dùng cây chìa vôi 50g, đương quy 20g, xuyên khung 10g, ngưu tất 40g, cẩu tích 20g, ngâm với 1 lít rượu trong thời gian ít nhất là 7 ngày là có thể dùng. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần dùng 1 ly nhỏ khoảng 30ml.

Cây chìa vôi trị thoát vị đĩa đệm

  • Bài thuốc hỗ trợ chữa bong gân, chấn thương sưng nề, tụ máu:

Dùng lá chìa vôi, lá thầu dầu tía với lượng bằng nhau, giã nát, trộn với giấm hoặc rượu, sao nóng, đắp và bó vào chỗ chấn thương, ngày thay thuốc 1-2 lần.

  • Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung nhọt sưng tấy, viêm lở da:

Dùng lá chìa vôi tươi, giã đắp lên vùng bị sưng. Đồng thời kết hợp uống nước sắc tiêu độc (Thổ phục linh 20g, kim ngân hoa, bồ công anh mỗi vị 10g), sắc nước dùng trong ngày.

  • Bài thuốc hỗ trợ chữa rắn – rết cắn:

Dùng lá chìa vôi tươi giã nát với muối, nhai nuốt dần nước, bã đắp lên vết thương.

Cây chìa vôi

Trên đây là một số tác dụng của cây chìa vôi cũng như cách dùng cây thuốc đối với một số tình trạng bệnh. Đức Thịnh hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn đọc có thêm những kiến thức về sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ bản thân và gia đình bạn tốt hơn.

Mọi chi tiết thắc mắc cần được giải đáp về Cây chìa vôi hỗ trợ chữa bệnh gì? Bạn đọc có thể xem thêm thông tin chi tiết trên website: thaoduocquy.net hoặc ngay tổng đài CSKH bên dưới đây để được tư vấn tận tình chi tiết bạn nhé!

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028