Cây xạ đen là cây gì? Cây xạ đen như thế nào?

Cây xạ đen là một trong những thảo dược quý có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cây xạ đen và những công dụng của nó. Vậy cây xạ đen là cây gì? Cây xạ đen như thế nào, thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cây xạ đen là cây gì?

Cây xạ đen hay còn được gọi với một tên khác đó là cây đồng triều, cây bách giải, cây bạch vạn hoa,… Người dân ở Hòa Bình còn dành cho cây thuốc với một tên gọi ưu ái đó là cây ung thư, mỗi vùng miền sẻ có một cách gọi khác nhau. Trong khoa học thì cây xạ đen lại có tên gọi là Celastrus Hindsu benth. Được biết đến là một trong những loại thuốc nam phổ biến, đồng thời có giá trị cao ở nước ta, nên cây xạ đen được trông rộng rãi ở những khu vực có khí hậu cùng nhiệt độ ổn định và thời tiết mát mẻ.

cây xạ đen là cây gì

Cây xạ đen như thế nào?

Cây thuốc thường mọc ở xung quanh những bụi cây lớn hay tại những vách núi đá và cũng khá dễ chồng. Là loại cây thân gỗ dây leo dài chừng 3-10m và có nhiều nhánh cành. Cành vừa nhỏ, vừa tròn, có màu xám nhạt và không có lông lúc non, về già thì chuyển sang màu nâu hoặc màu xanh và có lông. 

Phiến lá cây xạ đen hình bầu dục xoay ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng cưa thấp, đồng thời mặt lá không có lông, cũng không rụng theo mùa và cuống lá dài từ 5 – 7mm. Cây thường cho ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5, có màu trắng và mọc thành chùm ở ngọn hay ở nách lá xạ đen, dài 5 – 10 cm. Mỗi bông có 5 cánh và hoa cái có bầu 3 ô, cuống hoa 2 – 4mm. 

cây xạ đen là cây gì

Ra quả từ tháng 8 đến tháng 12, dài cỡ 1 cm, quả nang hình trứng, khi chín có màu vàng cam với từng chùm nhỏ và nổ thành 3 mảnh và có áo hạt màu hồng.Khi chặt dậy của cây xạ đen thường có nhựa màu đen chảy ra và chỉ vài phút sau thân của cây thuốc sẽ chuyển hẳn sang màu đen. Đây cũng mà một trong những nguyên nhân mà người ta thường gọi loại cây này là cây xạ đen.Trong các cây họ xạ thường có một số loại như sau: cây xạ vàng, xạ lai, xạ đỏ, xạ trắng hay xạ cạn. Nhưng chúng ta thường bắt gặp nhất đó là cây xạ đen cùng xạ vàng.

Cách nhận biết cây xạ đen

Để có thể phân được cây xạ đen với các cây xạ khác thì chúng ta sẽ phân biệt lúc cây xạ đen tươi và khi khô. 

Nhận biết cây xạ đen lúc còn tươi

Cây xạ đen tươi có thân thường có màu sẫm nổi bật. Có lá dày hơn so với các loại xạ khác và màu xanh đậm cùng những sắc tím. Và các cây xạ khác thường có lá mỏng, màu xanh nhạt hơn, đồng thời lá của cây cũng không có răng cưa cùng những sắc tím.

cây xạ đen là cây gì

Nhận biết cây xạ đã được phơi khô

Khi phơi khô chúng ta khó có thể nhận biết được đâu là cây xạ đen, tuy nhiên vẫn có một số người có thể phân biệt được xạ đen khi phơi khô bằng mùi thơm hay độ dai của lá và màu của thân cây. Bởi vì, khi phơi khô thì cây xạ đen thường có mùi thơm nhẹ, đồng thời lá cũng dai và không giòn, vụn nát như các loại xạ khác, thân cây có màu đen do nhựa của cây chảy ra.

Đối với những cây xạ khác thường thì ngược lại, có mùi ngai ngái, rất dòn và dễ vụn nát, thân rỗng và có màu trắng nhạt. Qua những phân tích trên của chúng tôi, tin chắc rằng bạn đã biết cây xạ đen là cây gì và như thế nào rồi. Hi vọng những thông tin này sẻ giúp ích cho bạn.

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028