Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Cây xương khỉ là một thảo dược nổi tiếng với công dụng liền xương nhanh chóng, hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn đầu hiệu quả, cùng nhiều tác dụng khác nữa. Tuy nhiên vì vẻ ngoài của dược liệu quá giống với cây hoàn ngọc, khiến mọi người lầm tưởng và không biết “Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không? Câu trà lời sẽ được bật mí ngay, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?
Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Sự thật thì cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Vậy cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không? Đáp án sẽ là: Xương khỉ và hoàn ngọc đều là 2 dược liệu quý có tiếng trong đông y. Mỗi cây thuốc đều chứa thành phần dược chất, công dụng khác nhau.

Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý, quan sát kỹ bạn sẽ nhận biết được, đâu là cây xương khỉ và đâu sẽ là cây hoàn ngọc. Bởi thật sự mà nói thì hình dáng bên ngoài của cây xương khỉ không hề giống với cây hoàn ngọc.

Đặc điểm khác nhau giữa cây xương khỉ và cây hoàn ngọc

Với các đặc điểm bên dưới đây của cây xương khỉ và cây hoàn ngọc, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được hai loại dược liệu này nếu có gặp trong tự nhiên.

  • Đặc điểm của cây xương khỉ:

Cây xương khỉ còn có các tên gọi khác như cây bìm bịp, cây mảnh cộng, cây bách giải,… Cây thuốc là loài cây nhỏ, mọc thành bụi. Thân cây màu xanh thẫm, có đốt, các đốt cách nhau khoảng 7 – 10cm.

Lá cây xương khỉ có màu xanh thẫm, dạng thuôn dài, có đầu hình mác, mép lá nguyên, cuốn lá ngắn. Cây có hoa màu đỏ hoặc hồng, thường rũ ngọn xuống mặt đất. Quả có hình trùy, dài khoảng 1.5cm, bên trong chứa 4 hạt.

  • Đặc điểm của cây hoàn ngọc:

Cây hoàn ngọc còn được gọi với nhiều tên gọi khác là cây xuân hoa, cây nhật nguyệt, cây con khỉ,… Hoàn ngọc có 2 loại đó là hoàn ngọc trắng và hoàn ngọc đỏ. Là loài cây nhỏ, hoàn ngọc mọc thành bụi, sống lâu năm, có chiều cao tầm 1 – 2m.

Lá của cây hoàn ngọc nhìn cũng gần giống cây xương khỉ, cũng thuôn dài tầm 12 – 17cm. Mép lá nguyên, nhưng đầu lá thì nhọn, phiến lá màu xanh thẫm hoặc có màu đỏ. Đặc biệt, khi vò nát lá hoàn ngọc có chất nhầy, dính ở tay. Hoa hoàn ngọc thì có màu trắng pha tím. Quả nang, bên trong có 4 hạt.

đặc điểm khác nhau giữa cây xương khỉ và cây hoàn ngọc
Đặc điểm khác nhau giữa cây xương khỉ và cây hoàn ngọc

Thành phần hóa học có trong cây xương khỉ và cây hoàn ngọc

Nếu nói về phía y học thì cây xương khỉ và cây hoàn ngọc hoàn toàn có thành phần hóa học khác nhau. Cụ thể, thành phần hóa học ở mỗi dược liệu như sau:

  • Thành phần có trong cây xương khỉ

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, trong cây xương khỉ có chứa nhiều thành phần dược chất quý, trong đó có:

Flavonoid: Trong cây xương khỉ có thành phần flavonoid rất cao, tác dụng chống viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Canxi: Ngoài flanovoid thì hàm lượng canxi cũng là một thành phần chính có trong cây xương khỉ. Hoạt chất góp phần cũng cố cho sự vững chắc cho hệ xương, ngăn ngừa đau nhức các khớp rất tốt.

Bên cạnh đó, trong cây xương khỉ còn có rất nhiều khoáng chất, axit amin, vitamin, chất xơ, hàm lượng đạm, chất béo vừa phải, cần thiết cho cơ thể và không gây hại cho sức khỏe.

  • Thành phần của cây hoàn ngọc

Trong y học, các nhà nghiên cứu ghi nhận, cây hoàn ngọc có chứa sterol, flovoniod, carotenoid, đường khử và acid hữu cơ. Đặc biệt, trong lá hoàn ngọc tươi gồm chất diệp lục 2.65mg, protein hòa tan 25.5mg, polysaccarid hòa tan 0.8%, canxi 875.5mg, kali 587.5mg, natri 162.7mg, sắt 38.75mg, nhôm 37.5mg, đồng 0.43mg, mangan 0.34mg, niken 0.19mg.

thành phần có trong cây xương khỉ
Thành phần có trong cây xương khỉ

Tác dụng của cây xương khỉ và cây hoàn ngọc

Nếu nhận xét về tác dụng y học, cây xương khỉ và cây hoàn ngọc đều mang lại nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, mỗi dược liệu là mỗi tác dụng khác nhau. Trong đó, có thể kể đến một số tác dụng chính của 2 loại dược liệu này, đó là:

  • Tác dụng của cây xương khỉ

Theo y học cổ truyền, cây xương khỉ là thảo dược tính bình, có vị ngọt, mùi thơm nhẹ. Dược liệu thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như:

Hỗ trợ điều trị ung thư: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú,…

Hỗ trợ điều trị vàng da, viêm gan, xơ gan mãn tính.

Hỗ trợ điều trị phong tê thấp, đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống.

Hỗ trợ cầm máu, liền xương nhanh.

Hỗ trợ thanh lọc, giải nhiệt, mát gan hiệu quả.

tác dụng của cây xương khỉ
Tác dụng của cây xương khỉ
  • Tác dụng của cây hoàn ngọc

Ở đông y, cây hoàn ngọc không vị, không mùi, hơi nhớt, tính mát, không có độc tố. Cây thuốc thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các căn bệnh như:

Hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, khối u, ung thư tiền liệt tuyến, u xơ phổi,…

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, đường ruột,…

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giúp ổn định huyết áp.

Có tác dụng cầm máu, giúp làm lành nhanh vết thương.

Bài viết trên là các thông tin cơ bản về cây xương khỉ, cây hoàn ngọc. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc trả lời được câu hỏi “ Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?”. Đồng thời, qua đây bạn có thể ứng dụng dược liệu phù hợp với những mục đích của mình.

BÁN SỈ THUỐC TRỊ MỤN GIA TRUYỀN ĐỨC THỊNH

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028