Cây xương khỉ là cây gì?

Cây xương khỉ là cây gì? Cây có tác dụng  điều trị bệnh như thế nào? Tại sao được nhiều người quan tâm và săn tìm đến như vậy? Những câu hỏi này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn qua bài viết dưới đây. 

Cây xương khỉ là cây gì? 

Cây xương khỉ vốn được xem là loại cây sinh trưởng ở nhiều nơi tại khu vực Đông Nam Á. Từ vài năm trước đây, đã được các thầy lang Trung Quốc nghiên cứu sử dụng làm thuốc điều trị bệnh. Và thường được nhiều gia đình ở Hồng Kông trồng làm cây xảnh trong các chậu cây. Họ thường hái lá cây xương khỉ để ăn hàng ngày do cây dễ trồng. . 

Ở nước ta, nói đến cây xương khỉ có lẽ rất ít người biết mà thường lầm tưởng đến cây con khỉ (cây hoàn ngọc). Nhưng nếu gọi là cây bìm bịp thì hầu như ai cũng biết đến loại cây này, đặc biệt là người dân vùng Nam Bộ. 

Cây xương khỉ hay còn gọi với cái tên là cây mảnh cộng, lá cầm. Tên khoa học là clinacanthus nutans, cây thuộc họ ô rô. Loài cây này được Nicolaas Laurens Burman mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1768 dưới danh pháp Justicia nutans. Năm 1894, Gustav Lindau chuyển nó sáng Clinacanthus. 

Thảo dược này là loại cây thân nhỏ, mọc thành bụi, có thể cao tới 3m. Lá phiến hình mác hoặc thuôn nguyên, mặt lá hơi nhẵn màu xanh thẫm. Cây có hoa màu đỏ hoặc màu hồng cao khoảng 3-5cm rủ xuống ngọn, bao phấn màu vàng xanh, cuống ngắn, quả hình trùy. 

Cây mọc hoang phổ biến nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam. Đặc biệt, cây xương khỉ phân bố ở các nước vùng nhiệt đới, chủ yếu mọc nhiều ở các tỉnh phía Nam. Cây xương khỉ ở miền nam Việt Nam được gọi là cây bìm bịp, bởi khi chim bìm bịp con bị gãy chân, người ta thường thấy chim mẹ lấy cây này cắn nát rồi đắp vào chỗ bị gãy thì thấy chân bìm bịp con liền vết gãy rất nhanh. 

Tác dụng của cây xương khỉ điều trị bệnh như thế nào? 

Cây xương khỉ là một loại thảo dược quý được tìm nhiều người tìm kiếm, bởi tác dụng điều trị bệnh mà nó mang lại rất nhiều. 

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, u hạch

Ngày nay qua các công nghiên cứu và thử nghiệm ở nước ngoài, người ta cho rằng cây xương khỉ có công dụng kìm chế được sự phát triển của khối u ác tính. Thảo dược này có tác dụng lợi tiểu, hạn chế oxy hóa trong các tế bào, làm kích hoạt tế bào lành tính lương hàn. Giúp cơ thể giải độc, ức chế các tế bào lạ trong có tế bào ung thư. Nâng cao sức đề kháng cơ thể, làm bền thành mạch và dưỡng tâm. 

Vì vậy hiện nay cây được sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối dùng cây xương khỉ để điều trị bệnh và đã có những tiến triển rất tốt. 

Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da

Theo y học cổ truyền, cây xương khỉ có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh can, lợi đảm,… có thể dùng để điều trị viêm gan, vàng da, giảm tiết mật. 

Hỗ trợ điều trị lở miệng, nóng trong

Trong nghiên cứu y khoa còn cho thấy cây xương khỉ chứa nhiều sinh tố, khoáng chất, tamin, flavon, glycosid của cerebrosid và glycerol có tác dụng điều trị mụn rộp ở mép và miệng. Ngoài ra, cây xương khỉ còn có tác dụng hỗ trợ điều trị phong thấp, gai cột sống, thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp, bong gân và nhanh liền xương cho những người bị gãy xương. 

Với những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã biết được cây xương khỉ là cây? Tác dụng trị bệnh như thế nào? Tại sao được nhiều quan tâm và săn tìm ? rồi đúng không ạ. Mong rằng đây là một bài viết mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc. 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028