Công dụng của dây đau xương

Sử dụng thuốc nam để hỗ trợ điều trị bệnh là một giải pháp an toàn, hiệu quả được mọi người quan tâm, ưa chuộng, sử dụng nhiều hiện nay và dây đau xương là một trong những vị thuốc nam đó. Công dụng của dây đau xương đang là nguồn tin có lượng truy cập, tìm kiếm nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nguồn tin đáp trả lại quá ít.

Nhằm giải quyết được nhu cầu này, hôm nay Đức Thịnh sẽ gửi đến bạn đọc bài viết tìm hiểu cụ thể dây đau xương có công dụng gì? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay sau đây nhé!

Hình ảnh thực dây đau xương

Cây đau xương có công dụng gì trong hỗ trợ điều trị bệnh?

Theo lý luận của đông y, công dụng chính của dây đau xương là khu phong, thư cân hoạt lạc, trừ thấp, thường được dùng để làm thuốc bổ, lợi gân cốt, hoạt huyết, hỗ trợ chữa tê thấp, đau nhức xương khớp,..

Còn dưới góc nhìn của tây y, dây đau xương có khả năng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp cực kỳ tốt. Thông qua công dụng gây tê, giảm đau, chống viêm an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ của hoạt chất alkaloid.

Hoạt chất này có tác dụng đặc biệt tốt đối với hệ thần kinh trong việc giúp giảm đau và chống viêm do nguyên nhân thoái hóa và các tác nhân gây hại khác.

Ngoài ra, trong cây còn được tìm thấy hợp chất dinorditerpen glucosid (Tinosinensid A, B,..), có tác dụng chống và giảm viêm mạnh, giúp giảm nhanh các tình trạng sưng, đỏ, đau, nóng,…của xương khớp.

Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp ngăn chặn, ức chế hoạt tính histamin và acetylcholin (gây ra co thắt cơ trơn của các cơ). Đồng thời, gây ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm đau, giúp an thần, lợi tiểu hiệu quả.

Chính những hoạt chất này đã tạo nên những cong dung cua day dau xuong trong hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như thoát vị địa đệm, tê bại, đau nhức xương khớp, đau vai gáy, thoái hóa xương khớp.

Ngoài ra, còn sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm khớp, đau đầu gối (do nhiều nguyên nhân khác nhau), tràn dịch khớp ở gối, tụ máu do chấn thương, gout, rắn cắn, sốt rét kinh niên,…

Công dụng của dây đau xương

Cách sử dụng dây xương đau để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Có thể sử dụng với nhiều cách khác nhau. Có thể dùng sắc thuốc, ngâm rượu, đắp,..dưới dạng độc vị hoặc kết hợp. Bên dưới đây là một số cách sử dụng tương đương với mỗi căn bệnh cụ thể.

  • Dùng độc vị

♦ Sắc nước: Dùng 100g dây đau xương, sắc với 1-1.5 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

♦ Ngâm rượu: Dùng 1kg dây đau xương (đã thái nhỏ, phơi khô, sao vàng), ngâm với 5 lít rượu trắng (38-40 độ) trong 1 tháng. Mỗi lần uống 1 ly nhỏ (tương đương 30ml), mỗi ngày uống 3 lần.

  • Dùng kết hợp:

♦ Hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp

Dùng 20g dây đau xương, kê huyết đằng, thiên niên kiện mỗi vị 15g, sắc với 1 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Cùng với việc dùng nước sắc nên kết hợp phương thuốc đắp để hiệu quả hơn. Lấy một lượng dây đau xương vừa phải giã nát, trộn với rượu và đắp lên chỗ bị đau. Cứ như vậy thực hiện 1-2 lần/ngày, mỗi lần đắp để khoảng 30 phút là được.

Cách sử dụng dây đau xương hiệu quả

♦ Hỗ trợ đau đầu gối do ngã tổn thương hoặc đi chạy nhiều

Dùng lá dây đau xương giã nhuyễn với rượu hoặc giấm, vắt lấy nước cốt uống. Bã thuốc không nên bỏ, có thể dùng để đắp vào vị trí bị đau(trước khi dùng nên đem chưng nóng hay xao nóng).

♦ Hỗ trợ chữa đau đầu gối do thận hư yếu

Dùng 12g dây đau xương, đỗ trọng, tỳ giải, bổ cốt toái mỗi vị 16g, cẩu tích, củ mài mỗi vị 20g, thỏ ty tử, rễ cỏ xước mỗi vị 12g. Tất cả đem sắc hoặc ngâm rượu uống đều được.

♦ Hỗ trợ chữa đau đầu gối do thoái hóa, phong thấp

Dùng dây đau xương, đơn gối hạc, rễ gấc, cỏ xước, bưởi bung mỗi vị 20-30g. Đem tất cả rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước, sắc cạn còn 1 lít, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Bài thuốc hay từ dây đau xương hỗ trợ chữa phong thấp, đau đầu gối do thoái hóa

Cùng với việc sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nên kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp và phải thường xuyên luyện tập các bài tập thể dục đơn giản hoặc đi bộ nhẹ để bệnh tình sẽ tiến triển tốt hơn.

Đức Thịnh hy vọng thông qua bài viết “Công dụng của dây đau xương” bạn đọc sẽ tìm thấy những kiến thức bổ ích về cây thuốc nam, có thể ứng dụng thực tế vào cuộc sống thường ngày.

Địa chỉ bán cây thông đất tại Thủ Đức
(Địa chỉ mua dây đau xương uy tín tại TP.HCM)

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay, hãy chia sẻ bài viết đến các bạn bè, người thân xung quanh. Cùng nhau chăm sóc sức khỏe, gắn kết yêu thương bạn nhé!

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028