Công dụng của diệp hạ châu

Diệp hạ châu với tên thường gọi là cây chó đẻ răng cưa. Là một loài cây mọc hoang rất nhiều khắp nước ta nên rất dễ tìm kiếm. Theo nghiên cứu đông y và tây y đã chứng minh và công nhận công dụng của diệp hạ châu như sau:

Cây diệp hạ châu

  1. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Qua nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ vào năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Ứng dụng lâm sàng ở trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau thời gian sử dụng diệp hạ châu 30 ngày (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi.

Các loại viêm gan do virus gây ra
Các loại viêm gan do virus gây ra

Còn đối với bột diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cũng đã cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700mg trong 3 tháng liên tục thì bệnh tình của bệnh nhân dần có sự thay đối theo hướng giảm dần theo thời.

Đồng thời các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chứng minh hàm lượng chất chống oxy hóa trong diệp hạ châu rất cao, có khả năng ức chế quá trình chuyển hóa ở gan và làm tăng chất giải độc gan, giúp làm giảm hoạt động của các enzym trong những trường hợp viêm gan tiến triển, men gan tăng cao.

Vào năm 1982, Break Stone cũng đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về công dụng chống virus viêm gan b của cây thuốc diệp hạ châu.

Diệp hạ châu phơi khô
Diệp hạ châu phơi khô
  1. Giúp thanh nhiệt, giải độc

Tại Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, công dụng của diệp hạ châu được công nhận có thể giúp thanh nhiệt, giải độc bởi tính mát nên được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun sán…

Không chỉ thế mà người dân ở Java, Ấn Độ còn dùng diệp hạ châu để hỗ trợ điều trị bệnh lậu. Còn tại Malaysia người dân sử dụng diệp hạ châu dùng để hỗ trợ điều trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo,…rất hiệu quả.

Ở Việt Nam công trình nghiên cứu tại Viện Dược liệu vào khoảng thời gian 1987 – 2000, kết quả cho thấy khi dùng liều 10 – 50g diệp hạ châu trên chuột bạch có tác dụng chống viêm cấp tính rất công hiệu.

Nước sắc từ diệp hạ châu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả
Nước sắc từ diệp hạ châu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả
  1. Hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Theo nghiên cứu của đông y thì diệp hạ châu có vị đắng, hậu ngọt, tính mát nên có tác dụng sát trùng, tiêu ứ, tiêu độc, thông huyết, điều kinh, lợi tiểu, tiêu độc, thanh cân, hạ nhiệt,… rất an toàn và hiệu quả.

Còn theo nghiên cứu y học hiện đại thì Kenneth Jones và các nhà nghiên cứu Brazil đã khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của một vài loại Phyllanthus, trong đó có cây diệp hạ châu ( Phyllanthus niruri ).

Tác dụng giảm đau của diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin. Tác dụng này của diệp hạ châu được chứng minh là do sự hiện diện của các thành phần dược tính có trong diệp hạ châu như: Acid gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroid (beta sitosterol và stigmasterol).

Nên diệp hạ châu đã được sử dụng làm bài thuốc hỗ trợ điều trị các cơn đau bụng kinh ở phụ nữ nhanh an toàn và hiệu quả, đã được y học cổ truyền cũng như y học hiện đại khuyên dùng.

àm giảm đau bụng kinh hiệu quả

Ngoài ra tại một số nước Nam Mỹ, diệp hạ châu còn được dùng như một bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng thống phong, sốt rét, cảm cúm, rối loạn đường tiêu hóa, tiểu đường, các bệnh về hô hấp, sỏi mật, sỏi thận,…

Bên trên đây là các công dụng của diệp hạ châu mà Thảo Dược Đức Thịnh muốn gửi bạn đọc. Chúng tôi hy vọng với bài viết này bạn đọc sẽ có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích về cây diệp hạ châu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình .

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028