Cách dùng củ gai an thai như thế nào?

Củ gai là phần rễ của cây gai, thường được dùng để làm các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh với tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, lợi tiểu. Đặc biệt củ gai được xem là “vị cứu tinh” của các mẹ bầu. Củ gai an thai, hỗ trợ điều trị động thai, dọa sảy, tụ dịch màng nuôi, bong tách nhau thai, an thai, …Vậy cụ thể từng tác dụng của củ gai đối với bà mẹ mang thai là gì? Cách dùng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giúp an thai
(Củ gai giúp an thai)

Công dụng an thai của củ gai như thế nào?

Theo nghiên cứu y học hiện đại thành phần hoạt chất của củ gai gồm có hàm lượng acid chlorogenic, acid cafeic, acid quinic, rhoifolin 0,7%, apigenin, acid protocatechic.

Trong đó axit clorogenic là một loại tani không độc, giúp tăng cường tác dụng của adrenlin (tác dụng kích thích sự vận chuyển máu về tim), có công dụng như chất chống oxy hóa và chống viêm.

Hoạt chất này là sự kết hợp của axit cafeitanic và axit quinic. Vì thế, củ gai tươi có tác dụng giúp cầm huyết, tả nhiệt, tán ứ, thông tiểu tiện.

(Củ gai tươi được thái lát)
(Củ gai tươi được thái lát)

Đối với các trường hợp bà mẹ đang mang thai phải lao động, đi lại nhiều hay đã từng có tiền sử thai lưu hoặc sảy thai nên uống củ gai để phòng động thai,sảy thai và an thai.

Mẹ bầu gặp phải các trường hợp tụ dịch, bong màng đệm thì nên dùng củ gai để giúp túi thai bám chắc hơn vào thành dạ con của mẹ, liền vết bong và đẩy lớp dịch tụ ra ngoài.

Còn nếu bị ra huyết đỏ, hoặc nâu, dọa sảy thai thì dùng củ gai sẽ có tác dụng giúp an thai, cầm huyết, phòng động thai và sảy thai.

Ngoài ra, củ gai an thai còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ, sa dạ con, viêm tử cung, trĩ, xích bạch đới, lợi tiểu tiện, tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu, viêm tử cung, tụ dịch màng nuôi, bóc tách, bong nhau…

Giúp thai nhi phát triển tốt, khỏe mạnh
(Sử dụng củ gai giúp thai nhi phát triển tốt, khỏe mạnh)

Cách làm củ gai giúp mẹ bầu an thai hiệu quả

Theo nguyên cứu kết luận củ gai có vị ngọt, tính hàn, không độc, không có tác dụng phụ, nên rất an toàn khi sử dụng, có thể dùng kết hợp với thuốc tây mà không gây tác dụng phụ.

Vì vậy lỡ như có gặp các hiện tượng xấu khi mang thai như đau bụng, ra máu, động thai, dọa sảy, tụ dịch, bong màng nuôi nên duy trì dùng củ gai suốt 3 tháng đầu mang thai hoặc có thể sử dụng để an thai đến tháng thứ 8.

Đối với các bà bầu sức khỏe bình thường vẫn có thể uống nước sắc từ củ gai trong suốt thai kỳ để giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.

  • Trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), nhau bị bóc tách 1 phần (hay còn gọi là bong màng nuôi, bong nhau…)

Phải dùng củ gai ít nhất một tuần để giúp cầm máu và cho thai ổn định.

Bốn ngày đầu, mỗi ngày dùng 100g củ gai khô hoặc 150 -200g củ gai tươi, tháu lát mỏng, rửa sạch, đun với 1 lít nước, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Những ngày sau đó người dùng giảm liều lượng xuống còn 50g củ gai khô và 100g củ gai tươi, đun với 1.5 lít nước và dùng thay nước trong ngày nhé!

Nước sắc từ củ gai giúp an thai, ra huyết đỏ
(Nước sắc từ củ gai giúp điều trị động thai, ra huyết đỏ)
  • Trường hợp dùng củ gai an thai

Dùng 100g củ gai khô hoặc 200g củ gai tươi nấu với 1.5 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày hoặc dùng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn… dùng 2-3 lần một tuần (Có thể dùng đến khi sinh mà không sợ sót nhau).

  • Trường hợp ra máu đỏ sẫm

Trường hợp này sẽ dùng củ gai như cách dùng như cho người bị động thai nhưng sẽ cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô vào sử dụng chung.

Một số trường hợp dọa sảy thai hoặc bong nhau thai nặng (30% trở lên) ngoài uống nước củ gai sắc, có thể sơ chế sạch củ gai tươi để ăn sống hoặc xay nhuyễn rồi hòa với nước để uống hay luộc ăn đều được sẽ có khả năng giữ được thai nhi tốt nhất.

(Món ăn giúp an thai chế biến từ củ gai)
(Món ăn giúp an thai chế biến từ củ gai)

Ø Lưu ý khi sử dụng:

  • Nên dùng nước củ gai khi còn nóng (ấm) để mang lại kết quả tốt nhất và không bị lạnh bụng.
  • Đối với sản phụ bị nghén nhiều thì có thể thêm vài đốt mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn vào nấu chung với củ gai để dễ uống hơn.

Mọi chi tiết thắc mắc của bạn đọc về công dụng, cách dùng cũng như nhu cầu đặt mua củ gai vui lòng liên hệ hotline bên dưới hoặc xem thông tin chi tiết tại website: thaoduocquy.net hay đến trực tiếp địa chỉ cửa hàng 1306 Kha Vạn Cân – Linh Trung – Thủ Đức để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028