Giảo cổ lam – cây dược liệu được ưa chuộng khắp nơi

Giảo Cổ Lam không chỉ là 1 dược liệu quý với Người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản mà còn với cả khách hàng từ châu Âu cũng rất ưa chuộng. Vì lẽ đó, Giảo Cổ Lam chế biến thành 1 loại trà đặc biệt không những mang tính thưởng thức mà có công dụng trị bệnh hiệu quả, an toàn.

Giảo cổ làm

Kho tàng cây thuốc nước ta thì giảo cổ lam là một dược liệu quý có công dụng trị nhiều bệnh.

Các công trình nghiên cứu ở các trung tâm khoa học trên Thế giới cho thấy cây thuốc giảo cổ lam có công dụng cải thiện giấc ngủ, tiêu mỡ máu, đau đầu, huyết áp….

Giảo cổ lam còn có tên là cây thất diệp đảm, cây trường sinh, ngũ diệp sâm. Cây thanh mảnh, leo lên được nhờ các tua cuốn. Người dân ở Quý Châu thường tuổi thọ hơn 100 tuổi, họ thường hay dùng trà giảo cổ lam này. Người xưa, xem giảo cổ lam giống như thuốc trường sinh, tăng sức khỏe.

Giảo Cổ Lam được phát hiện, sử dụng đầu tiên ở Nhật Bản có tên Cây thuốc Trường sinh. Tại Trung Quốc tên là Jiaogulan, Sâm nam. Nhà khoa học ở Nhật Bản, Trung Quốc lúc nghiên cứu về loại dược liệu này đã ngạc nhiên về lợi ích sức khỏe mà dược liệu này mang lại. Loại cây này có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum, họ bí Cucurbitaceae.

Mới đây những nhà khoa học nước ta phát hiện cây Giảo Cổ Lam tại vùng núi Phanxipăng, tỉnh Lào Cai.

Những nhà khoa học tìm thấy trong Giảo Cổ Lam các chất Saponin giống với Nhân sâm và có đến hơn 80 loại.

Giảo Cổ Lam có công dụng

Ổn định huyết áp, làm tan huyết khối, chống kết tụ tiểu cầu, ngăn ngừa tai biến về tim, mạch, sơ vữa mạch, não.

Tim mạch

Ngăn ngừa ung thư não, dạ dày, phổi, thận, tử cung, vú, da, tuyến giáp, tuyến tiền liệt. Giúp người bệnh sau phẫu thuật, truyền hóa chất, chiếu tia xạ, ăn ngủ tốt, mau phục hồi sức lực.

Trị các trường hợp bị viêm phế quản mãn tính, béo phì mất ngủ.
Ngăn ngừa stress, chống lão hóa, ăn ngon, ngủ ngon.

Giảm đường huyết ở người bệnh tiểu đường, giảm biến chứng do bệnh tiểu đường .
Tăng miễn dịch cơ thể, bảo vệ gan khỏi rượu, hóa chất.
Người dân thuộc vùng núi cao tỉnh Quý Châu, Trung Quốc hay uống loại cây này, họ thường sống hơn 100 tuổi.

Giảo Cổ Lam có thể tái sinh thấp vì thường bị động vật như dê núi, hoẵng, nai ăn.

Vì lợi ích to lớn mang lại, ở Nhật Bản, Trung Quốc, Giảo Cổ Lam bán rất đắt khoảng trăm dola 1 ký, mức giá trên khiến việc nhập khẩu thảo dược này vào nước ta rất hạn chế.

Tuy vậy đến năm 1997, Giảo Cổ Lam được tình cờ phát hiện trên núi Phanxipang. Qua nghiên cứu, cây Giảo Cổ Lam nước ta chất lượng tương tối so với loại dược liệu Nhật Bản, Trung Quốc. Như vậy, có thể hy vọng sẽ có nhiều sản phẩm từ cây dược liệu này hơn nữa để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028