Giảo cổ lam – những lưu ý khi sử dụng

Giảo cổ lam, 1 loại thần dược, tuy vậy chúng ta cũng cần chú ý đến những lưu ý khi sử dụng và khi dùng cần liều lượng, chỉ dẫn đúng của thầy thuốc thì mới an toàn, lợi cho sức khỏe.

Tăng cường sức khoẻ

Tìm hiểu về cây giảo cổ lam

Là 1 thảo dược quý nên ở nhiều nơi còn gọi là cỏ thần kỳ. Từ thời xưa, cây giảo cổ lam đã được dùng cho các vua chúa nhằm tăng sức khoẻ, làm đẹp và đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ. Được phát hiện, dùng lần đầu tại Nhật Bản có tên cây thuốc trường sinh. Các nhà khoa học khi nghiên cứu thảo dược này đã ngạc nhiên về lợi ích sức khỏe mà nó đem lại.

Người Trung Quốc xem như thuốc trường sinh, bởi người dân tỉnh Quý Châu dùng trà ngũ diệp sâm (một tên gọi khác của giảo cổ lam) hàng ngày, sống rất thọ.

 Tác dụng của giảo cổ lam

Trong cây có chứa thành phần chất Saponin giống với nhân sâm nhưng nếu trong nhân sâm chỉ có khoảng 20 loại thì giảo cổ lam có tới hơn 80 loại chât này.

Các hoạt chất quý này đã đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời như:

 Giúp bình ổn huyết áp, làm tan huyết khối, chống kết tụ tiểu cầu, ngừa sơ vữa mạch, tai biến tim, mạch, não.
 Ngăn ngừa stress, chống lão hóa, ăn ngon, ngủ ngon giấc, tăng cường miễn dịch, bảo vệ gan.
 Ngăn ngừa ung thư não, dạ dày, phổi, thận, tử cung,  vú, tuyến tiền liệt, tuyến giáp…
 Giảm đường huyết bệnh tiểu đường, giảm biến chứng do tiểu đường.
 Hỗ trợ trị viêm phế quản mãn tính, béo phì…

Giảo cổ lam còn giúp người bệnh sau phẫu thuật, truyền hóa chất, chiếu tia xạ, ăn ngủ tốt, hồi phục sức lực. Giảm đường huyết bệnh tiểu đường, giảm biến chứng do tiểu đường.

Từ thực tế qua sử dụng cho thấy, cây giảo cổ lam nước ta có thể làm hạ huyết áp, hạ đường huyết, giảm cân cho người béo phì rất tốt. Những nghiên cứu khác chỉ ra, các saponin trong cây giúp tăng sức mạnh, độ bền vững của cơ thể.

(Giảo cổ lam tốt cho người cao huyết áp)

Những lưu ý khi sử dụng

Tuy nhiên, không nên dùng tùy tiện, dù chưa có nghiên cứu thực nghiệm nào chứng minh các vấn đề lưu ý dưới đây.

Như các kết quả khoa học chỉ ra thành phần chính của nó là flavonoid, saponin. Số saponin nhiều gấp từ 3 đến 4 lần nhân sâm.

Vậy nếu lạm dụng liệu có thể dẫn đến ngộ độc như nhân sâm, nhất là những người lạm dụng nhiều mà khả năng tự điều tiết suy giảm và cơ địa dễ kích ứng?

Với đường huyết, kết quả thử tác dụng cho thấy: Cây Giảo cổ lam có khả năng hạ, bình ổn đường huyết qua cơ chế tăng tiết insulin và cơ chế tăng nhạy cảm mô đích với insulin.

Vì vậy, với những người có khả năng tự điều tiết bị suy giảm, và lạm dụng làm cho tăng tiết insulin, tiêu hủy đường quá mức có thể dẫn đến giảm đường huyết đột ngột, nguy hiểm cho sức khỏe.

Với huyết áp, tim mạch, cholesterol: Làm hạ mỡ máu, nhất là cholesterol toàn phần. Chữa trị cho kết quả tốt, ngừa xơ vữa mạch máu, bình ổn huyết áp, chống huyết khối, phòng ngừa biến chứng tim mạch, não.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, cây giảo cổ lam giúp hạ mỡ máu, đường huyết, huyết áp, tốt cho tim mạch… Nhưng việc dùng quá liều không có chỉ định của thầy thuốc có thể dẫn tới hạ hàm lượng cholesterol, thiếu hụt cholesterol. .

Giảo cổ lam có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ nên có thể dùng thường xuyên để có công dụng lâu dài nhưng cũng không nên lạm dụng mà cũng nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ.

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028