Làm sao để biết mình bị bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm và tỉ lệ người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng. Sỡ dĩ căn bệnh này nguy hiểm là do bệnh tiến triển khá nhanh nhưng lại rất âm thầm. Vậy làm sao để biết mình bị xơ gan?

 Triệu chứng của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan thường không có triệu chứng gì rõ rệt và người ta gọi đó là thời kỳ xơ gan còn bù tức là thời kỳ mà nhiệm vụ của gan vẫn được bù đắp nhờ phần gan bình thường còn lại.

Bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi, không làm việc được lâu, hay chán ăn, buồn nôn và sợ một số thức ăn đặc biệt là những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Sau khi ăn, thường có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Đôi khi, bệnh nhân thấy đau tức vùng dưới sườn bên phải.

Trên da ở vùng ngực, lưng và cổ của bệnh nhân có những đốm đỏ hình giống như hoa thị mà danh từ y học gọi đó là sao mạch.

Lòng bàn tay có thể bị ửng đỏ.

Xơ gan

Việc phát hiện bệnh trong giai đoạn này thường là tình cờ khi đi khám sức khỏe định kỳ, khi làm xét nghiệm tổng quát về chức năng gan, tình cờ phát hiện qua siêu âm bụng…

Sau một thời gian khoảng vài tháng hoặc vài năm, bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn nặng hơn gọi là thời kỳ xơ gan mất bù tức là thời kỳ mà gan không còn đủ sức đảm đương nhiệm vụ của mình.

Đó là lúc mà gan bị hư hoại quá nhiều nên bắt đầu bộc lộ sự suy giảm chức năng với một số biểu hiện:

Bụng ngày càng to ra do ứ nước trong bụng mà người ta gọi là bị cổ trướng hoặc báng bụng.

Vùng mắt cá chân có thể bị sưng lên, đè vào thì hơi bị lõm.

Người bệnh hay than mệt mỏi, chán ăn, cảm giác bị suy nhược, sụt cân…

Bệnh nhân có thể bị vàng da và vàng mắt, dễ bị bầm ở các chỗ tiêm chích, chảy máu răng, chảy máu cam.

Phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh, đàn ông có thể bị bất lực.

Dưới bờ sườn bên phải có thể sờ thấy gan hơi cứng chắc và dưới bờ sườn bên trái có thể sờ thấy lá tách lớn.

Bệnh nhân có thể có những rối loạn về tinh thần như mất khả năng tập trung ngay cả khi làm những công việc rất yêu thích, cảm thấy dễ mệt nhưng lại ngủ không ngon. Nặng hơn nữa, bệnh nhân sẽ bị kích động, vật vã rồi dần dần bị hôn mê hoặc có thể bị ói ra máu rất nhiều và tử vong.

bệnh xơ gan

 Cần làm các xét nghiệm nào để đánh giá tình trạng bệnh xơ gan?

1, Xét nghiệm đánh giá chức nang gan.

Các xét nghiệm này sẽ giúp cho Bác sĩ biết được mức độ nặng nhẹ của bệnh.

2, Xét nghiệm tìm siêu vi B, C

Tìm kiếm nguyên nhân gây xơ gan, quan trọng nhất là xét nghiêm tìm siêu vi B và C. Nhiều trường hợp khi biết được sớm và điều trị đúng nguyên nhân có thể làm cho xơ gan tiến triển chậm hơn.

bệnh xơ gan

3, Siêu âm bụng để xem tổng quát hình ảnh của gan và phát hiện sớm khả năng tiến triển sang ung thư gan.

Nếu bụng có nước, sẽ lấy một ít dịch trong ổ bụng để làm xét nghiệm.

4, Nội soi thực quản-dạ dày để phát hiện các tĩnh mạch thực quản bị giãn do xơ gan gây ra. Tùy mức đổ mà người ta có thể tiến hành điều trị phòng ngừa làm cho các tĩnh mạch này ít có nguy cơ bị vỡ, sẽ hạn chế được biến chứng ói ra máu.

5, Làm sinh thiết gan

Bác sĩ có thể yêu cầu làm sinh thiết gan cho bệnh nhân bằng cách dùng một kim nhỏ chích qua da, vào gan và lấy ra một ít tế bào gan để đem quan sát dưới kính hiển vi.

Qua đó, các Bác sĩ có thể biết được chính xác mức độ hư hoại và mức độ xơ hóa ở gan. Đôi khi, còn giúp xác định được nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028