Nguyên nhân nào dẫn đến xơ gan

gan là kết cuộc cuối cùng của các bệnh lý gan mãn tính. Khi gan bị bất kỳ một nguyên nhân nào làm hư hoại thì các tế bào gan sẽ bị chết đi và sau đó được thay thế bằng chất xơ. Từng đám tế bào gan còn lại sẽ tăng sinh để bù đắp cho phần gan đã bị chết và tạo nên các nốt tái sinh.

xơ gan

Khi gan bị hư hoại nặng và lâu ngày, các chất xơ được tạo ra ngày càng nhiều sẽ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc bình thường của gan và người ta gọi đó là xơ hoặc chai gan.

 Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan, trong đó hai nguyên nhân quan trọng nhất là:

 Bệnh viêm gan siêu vi, đặc biệt là do siêu vi B và C.

Thời gian từ lúc bị viêm gan đến khi bị xơ gan rất thay đổi, có thể từ vài năm đến vài chục năm.

Nếu bị nhiễm cùng một lúc nhiều loại siêu vi gây viêm gan hoặc đã bị viêm gan siêu vi mà lại uống rượu nhiều thì thời gian sẽ còn nhanh hơn nữa.

 Uống rượu:

Người ta không biết chính xác là uống bao nhiêu rượu và uống trong thời gian bao lâu sẽ dẫn đến xơ gan, nhưng các thống kê cho thấy rằng đa số những người uống trên 80g rượu cồn mỗi ngày (tương đương 1 lít rượu vang hoặc 2 lít bia hoặc 250 ml rượu mạnh) đến một lúc nào đó sẽ bị xơ gan.

xơ gan

Nếu phụ nữ uống rượu, thì chỉ với 40-60g rượu cồn mỗi ngày đã có thể dẫn đến xơ gan. Điều này có nghĩa là ở phụ nữ uống rượu sẽ cao hơn nam giới.

Uống rượu liên tục mỗi ngày sẽ nguy hiểm hơn là uống cách quãng bởi vì gan không có thời gian để phục hồi và đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, xơ gan còn có thể xảy ra khi bị suy tim kéo dài, tắc mật lâu ngày, dùng dài hạn các thuốc độc cho gan hoặc do một số bệnh lý rối loạn bẩm sinh của cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bị xơ gan mà không tìm được nguyên nhân.

 Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan từ quả dứa dại

Quả dứa dại chính là một vị thuốc quý trong dân gian, thường được nhân dân ta dùng để chữa các bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan.

Để hỗ trợ điều trị xơ gan có thể dùng độc vị dứa dại hoặc kết hợp với các vị khác theo một số bài thuốc sau:

 Bài thuốc 1:

Diệp hạ châu, quả dứa dại: 100g
Bông mã đề tươi: 50g
Bột tam thất: 6g

Bạn lấy 3 vị thuốc gồm dứa dại, diệp hạ châu và bông mã đề sắc với 2 lít nước, còn ½. Chia làm 3 lần uống mỗi ngày. Với mỗi lần uống hòa thêm vào thuốc khoảng 2g bột tam thất.

 Bài thuốc 2:

Rễ cỏ tranh: 70g
vỏ quả cau: 3 vỏ
Hạt mã đề: 30g
Đậu đen sao vàng: 50g

Tất cả sắc với 1,5 lít nước, cạn còn 0,5 lít, chia ra 2 lần để uống trong ngày.

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028