Bệnh ưng thư và những nguyên nhân gây ra bệnh cần phải biết

Bệnh Ung thư là nguyên nhân phổ biến đứng hai gây tử vong sau bệnh tim ở hầu hết các quốc gia phương Tây. Ở một số nước, nó là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này, hãy cùng tìm hiểu thử nhé!

Nguyên nhân gay ung thư

NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO?

Ung thư xuất hiện khi các tế bào phân chia và phát triển theo một cách không thể kiểm soát được. Sự phân bào và hoạt động của tế bào là do các gen điều khiển, và những khiếm khuyết trong một số gen này có thể dẫn đến một tế bào trở thành ung thư.

Ở trẻ em và người lớn tuổi có hoạt động miễn dịch bị giảm sút, như là những người mắc bệnh AIDS hoặc những người đang bị ức chế miễn dịch, có một nguy cơ gia tăng về việc phát triển những loại ung thư nào đó. Ở những người như vậy, các tác nhân như là virus thường có thể gây ra ung thư.

 Nguyên nhân gây ung thư ở trẻ em?

Các bệnh ung thư ở trẻ em thường hiếm gặp nhưng chúng vẫn là một nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em.

Những bệnh ung thư thời thơ ấu phổ biến nhất là bệnh ung thư bạch cầu, bướu não và tủy sống.

bệnh ung thư

Người ta không biết nguyên nhân của hầu hết các loại ung thư ở trẻ em.

Một số bệnh ung thư như là u nguyên bào thần kinh, xuất hiện từ rất sớm ở trẻ em. Một u nguyên bào thần kinh phát triển trong một tuyến thượng thận hoặc trong hệ thần kinh từ mô biến mất một cách bình thường trong suốt quá trình phát triển bào thai. Ung thư loại này phổ biến nhất trong suốt thời thơ ấu. Những loại ung thư trẻ em khác, như là ung thư xương chủ yếu ảnh hưởng đến những em lớn hơn.Thỉnh thoảng, ung thư do các gen bất thường được di truyền lại.

Khoảng một nửa trong số những ca ung thư mắt: u nguyên bào võng mạc chủ yếu là do di truyền, và ung thư thận đôi khi có trong gia đình. Trong những trường hợp như vậy, có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình có thể mắc bệnh ung thư giống vậy.Nguy cơ ung thư gia tăng trong một rối loạn di truyền.

Ví dụ, trẻ em mắc hội chứng Down có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư bạch cầu từ 10-20 lần hơn so với những trẻ em khác.

Một số bệnh ung thư ở trẻ em có thể do các yếu tố môi trường gây ra.

Ví dụ, một loại virus, như là virus Epstein- Bar, được biết là nguyên nhân gây ra một số loại ung thư, kể cả dạng u lymphô ở trẻ em.

Nguyên nhân gây ung thư ở người lớn

Ung thư ở người lớn thường xuất hiện nhiều hơn là ở trẻ em. Những loại ung thư phổ biến nhất xảy ra ở người lớn là ung thư phổi, ung thư dam ung thư vúm ung thư kết trục tràng và ung thư tuyến tiển liệt.

bệnh ung thư

Nhiều bệnh ung thư ở người dưới độ tuổi 40 có một yếu tố di truyền quan trọng.

Có đến 1 trong 10 ca ung thư noãn sào, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư kết trực tràng một phần là do sự di truyền những gen bất thường. Ở những người lớn tuổi, sự kết hợp nhiều yếu tố cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư.

Những yếu tố phổ biến nhất là các carciogen (tác nhân gây ung thư) trong đó bao gồm:

Một số loại hóa chất (đặc biệt là những hóa chất được tìm thấy trong khói thuốc lá)

Các yếu tố về chế độ ăn uống

Một số virus, và những loại phóng xạ đặc biệt, kể cả tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Ở những người trên 50 tuổi, tổng số những ca ung thư mới được chuẩn đoán tăng xấp xỉ gấp đôi qua mỗi thập niên. Vì vậy, một người 80 tuổi có khả năng mắc bênh ung thư cao 8 lần so với người 50 tuổi, Một số bệnh ung thư, như là những dạng ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt, thường rất phổ biến ở tuổi già, nhưng những bệnh ung thư này thường có thể hiện diện mà không gây ra vấn đề nghiêm trọng nào.

 

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028