Rễ cây dâu tằm có tác dụng gì

Rễ cây dâu tằm cái tên gọi không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Đây là một trong những bộ phận của cây dâu tằm được sử dụng làm nhiều bài thuốc quý trong đông y và được khoa học đánh giá cao về thành phần dược chất bên trong rễ cây. Vậy rễ cây dâu tằm có tác dụng gì? Bài viết hôm nay Đức Thịnh sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

(Rễ cây dâu tằm)

Rễ cây dâu tằm có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu đông y, rễ cây dâu tằm có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc tính. Khi quy vào 5 kinh: Tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng sẽ có tác dụng giúp thanh phế kiện tỳ, lợi thủy, chỉ khái, ha suyễn, tiêu sưng, nhuận tràng.

Trong y học cổ truyền, rễ cây dâu tằm thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh ho ra máu, ho có đờm, ho dai dẳng lâu ngày, ho do phế thiệt, viêm họng có hành sốt, viêm phế quản, bị tiểu gắt hoặc ít,…

Còn theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần bên trong rễ cây dâu tằm đều là những hoạt chất quý, tốt cho sức khỏe con người. Bao gồm có nhiều acid hữu cơ, tanin, pectin, hợp chất flavonoid (morin, mulberrin, xyclomulberrin,…) và nhiều loại vitamin khác,…

Các hoạt chất này của rễ cây dâu tằm được các nhà khoa học công nhận về tác dụng tiêu viêm, chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, sát trùng,..Có tác dụng rất tốt để hỗ trợ điều trị các bệnh ho, hen nhiệt, khàn giọng, viêm phế quản, tiểu tiện không thông.

Rễ cây dâu tằm có tác dụng gì Ngoài ra, rễ cây dâu tằm còn được đem vào ứng dụng để hỗ trợ ổn định huyết áp, các vấn đề về tim mạch, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, đau cơ, thấp khớp, viêm gan, thận yếu, giảm cholessterol,..

(Công dụng của rễ cây dâu tằm)

Một số bài thuốc hay từ rễ cây dâu tằm

Rễ cây dâu tằm có thể dùng độc vị hoặc có thể dùng dùng kết hợp với một vị thảo dược khác tạo nên những bài thuốc hay, hỗ trợ điều trị được nhiều căn bệnh khác nhau với giá trị hiệu quả mang lại cao hơn.

Dùng độc vị

  • Dùng rễ cây dâu tằm sắc nước uống:

Đối với trường hợp bệnh nhẹ sẽ dùng 4-12g, còn đối với tình trạng bệnh nặng hơn sẽ dùng 20-40g, sắc lấy nước uống hàng ngày.

  • Dùng rễ cây dâu tằm ngâm rượu:

Lấy 1kg rễ dâu tằm ngâm với 5 lít rượu nguyên trắng, ngâm khoảng 1 tháng là được. Mỗi ngày sẽ uống 2 – 3 ly nhỏ (tương đương với 150ml) sẽ phát huy hiệu quả rất tốt.

Dùng kết hợp

  • Hỗ trợ điều trị ho có hiện tượng phù do thận:

Dùng 20g rễ cây dâu tằm, 40g đậu đỏ, sắc với 1.5 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Cứ như vậy, uống liên tục 2-3 tuần sẽ thấy hiệu quả bài thuốc mang lại.

  • Hỗ trợ điều trị ho ra máu:

Lấy rễ cây dâu tằm đem tán nhuyễn, mỗi ngày dùng 10-20g uống với nước cơm. Uống liên tục 1-2 tuần sẽ thấy hiệu quả mang lại rất tốt.

  • Hỗ trợ chữa viêm phế quản mạn tính:

Dùng rễ cây dâu tằm, rau má khô, mạch môn mỗi vị 16g, bách bộ 10g, bán hạ chế, trần bì mỗi vị 6g, sắc với 1.5 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

(Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính từ rễ cây dâu tằm)
  • Hỗ trợ điều trị các chứng ho có đờm đặc, khó thở hoặc viêm phổi:

Dùng rễ cây dâu tằm, hoàng liên, hoàng cầm, hạnh nhân mỗi vị 12g, kim ngân hoa, ngư tinh thảo, đình lịch tử, lô căn mỗi vị 20g, liên kiều 16g, cam thảo 6g, ma hoàng 8g, thạch cao 4g, sắc với 2 lít nước. Cứ như vậy, uống liên tục 2 – 3 tuần.

  • Hỗ chữa viêm cầu thận cấp:

Dùng rễ cây dâu tằm, đình lịch tử, lá tía tô khô mỗi vị 13g, phòng kỷ 15g, hạnh nhân 10g, bèo cái khô 8g, ma hoàng, quế chi mỗi vị 5g, sắc với 1.5 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu:

Dùng 50-100g rễ dâu tằm sắc với 2 lít nước, sắc còn 1 lít, chia làm 2 lần uống trong ngày. Nên uống khi còn nóng sẽ rất tốt.

  • Hỗ trợ điều trị ho do phế nhiệt, viêm phế quản, khó thở, viêm họng có sốt:

Dùng rễ cây dâu tằm, địa cốt bì mỗi vị 20g, cam thảo 8g, sắc với 1.5 lít nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Uống liên tục 2-3 tuần sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

(Bài thuốc hỗ trợ điều trị ho từ rễ cây dâu tằm)

Lưu ý:

Các trường hợp cơ thể suy yếu, ho không đờm, ho do thời tiết lạnh và không có nóng sốt thì không nên dùng rễ cây dâu tằm.

Phụ nữ đang trong thời gian cho con bú không nên dùng các vị thuốc từ cây dâu tằm.

Thông qua bài viết hôm nay Đức Thịnh hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi thắc mắc “ rễ cây dâu tằm có tác dụng gì ”. Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích, có thể giúp đỡ bạn trong cuộc sống.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe!

Bình luận facebook

Tư vấn miễn phí (24/7) 0985 324 028